Hướng dẫn chiếu sáng bổ sung cho hoa hồng bằng đèn led quang hợp

Rất nhiều khách hàng gọi đến đường dây nóng của chúng tôi thường hay hỏi nhà tôi có vườn hồng bị thiếu ánh sáng, bây giờ tôi muốn dùng đèn quang hợp để chiếu sáng bổ sung cho vườn hồng thì chọn loại đèn nào? Như chúng ta đã biết để cho cây hoa hồng phát triển tốt khỏe mạnh và cho ra những bông hoa đẹp thì cần phải hội tụ đầy đủ các yếu tố môi trường, nhiệt độ, dinh dưỡng và ánh sáng, trong phạm trù bài viết này chúng tôi chỉ xin nói về vấn đề ánh sáng đến cây hoa hồng. 


Hoa hồng là cây rễ chùm, thân hóa gỗ. Cây mọc thành bụi hoặc theo dạng leo rủ tùy giống. Cây hoa hồng là cây ưa sáng. Do vậy, muốn cây phát triển bình thường, bạn cần cung cấp cho cây một lượng ánh sáng thích hợp. Khi thiếu ánh sáng, cây hoa hồng thường có các biểu hiện sau: Sắc lá chuyển từ xanh đậm sang xanh non hoặc vàng vọt do không tổng hợp đủ diệp lục; các cành phát triển dài nhưng còi cọc, yếu ớt, ít chồi, ít lá; cây không ra hoa, hoặc cho hoa nhỏ thưa cánh. Thực tế hiện nay có rất nhiều người chơi hoa hồng nhưng cây hồng lại được trồng ở những vị trí điều kiện ánh sáng tự nhiên không đủ như trên ban công các tòa nhà, hoặc ở những khoảng sân hay vị trí bị che khuất bởi nhà cao tầng, nhất là những người chơi hoa hồng ở đô thị thì thường xuyên gặp phải điều kiện ánh sáng bị thiếu như đã nêu trên, Vì vậy tìm đến giải pháp chiếu sáng nhân tạo bằng đèn led trồng hoa chuyên dụng là một lựa chọn của rất nhiều khách hàng và người chơi hoa hồng hiện nay. Vậy làm thế nào để lựa chọn được một loại đèn phù hợp cho cây là một vấn đề mà nhiều khách hàng còn bỡ ngỡ không biết chọn loại đèn nào? bước sóng phổ ra sao? công suất như thế nào thì phù hợp? Sau đây chuyên gia của Greenvina.,jsc xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất: Đèn chiếu sáng bổ sung cho cây hoa hồng phải là loại đèn đa phổ ( tức là đèn có nhiều dải bước sóng ánh sáng trên cùng một đèn ) theo thuật ngữ chuyên môn của nhà cung cấp đèn gọi là loại đèn đầy đủ phổ. Cây hoa hồng tại sao phải dùng đèn đủ phổ vì bản thân trên cây hoa hồng có nhánh đang ra nụ, nhánh đang chồi mầm, nhánh hoa đang nở. Vì vậy cây phải cần các bước sóng ánh sáng khách nhau cho các nhu cầu phát triển khác nhau ấy


Qua các nghiên cứu thực nghiệm trên các giống hồng khác nhau chúng tôi thấy rằng cây hoa hồng hấp thụ mạnh nhất các bước sóng trong dải quang phổ màu xanh phải có bước sóng từ 440nm đến 470nm và dải quang phổ màu đỏ có các bước sóng từ 630nm đến 740nm  theo tỷ lệ 70% dải ánh sáng đỏ và 30% dải ánh sáng xanh. Tại sao cây trồng lại hấp thụ dải ánh sáng màu xanh và dải màu đỏ mời quí khách tham khảo tại đây

Thứ hai: Cây hoa hồng là cây ưa sáng vì vậy cần phải loại đèn quang hợp có cường độ chiếu mạnh, tức là đèn phải đạt được cường độ chiếu ở vị trí tiếp giáp với mặt lá của cây hoa hồng là khoảng 2000 lux trở lên hay ( PPFD đạt 30 µmol m-2 s-  )  thì cây hoa hồng mới có thể thực hiện tốt khả năng quang hợp. 

Thứ ba: Thời gian chiếu sáng cho cây hoa hồng: Hoa hồng thuộc nhóm cây ưa nắng và có quang chu kỳ thuộc dạng cây ngày dài, nghĩa là thời gian chiếu sáng lý tưởng nhất là trên 12h/ ngày, Tuy nhiên qua nhiều thí nghiệm và nghiên cứu chúng tôi thấy rằng khi được chiếu sáng bổ sung bằng đèn led quang hợp thì chỉ cần chiếu tối thiếu là 7h/ ngày là cây hoa hồng đã có thể phát triển tốt và cho ra những bông hoa rất đẹp. 

Vì vậy có thể nói cây hoa hồng là cây rất khó tính về ánh sáng nên khi chọn đèn chiếu sáng bổ sung cho cây hoa hồng cần phải đáp ứng được đầy đủ các yếu tố như đã nêu bên trên, nếu không đáp ứng được các tiêu chí kỹ thuật như đã nêu bên trên thì đèn chiếu bổ sung sẽ không phát huy tác dụng, Đặc biệt trên thị trường hiện nay rất nhiều loại đèn được rao bán là đèn led quang hợp cho cây nhưng không phải loại đèn nào cũng dùng được cho hoa hồng, bởi vì không phải mẫu đèn nào và loại đèn nào cũng đáp ứng được các tiêu chí về bước sóng phổ và cường độ chiếu như chúng tôi đã nếu như bên trên. Vì vậy khi chọn mua đèn quí khách đặc biệt chú ý đến những thông số kỹ thuật của đèn để mua đúng chủng loại đúng với nhu cầu chiếu sáng bổ sung cho từng loại cây, đèn dùng cho cây hoa hồng thì có thể dùng được cho tất cả các cây khác, nhưng đèn dùng được cho các loại cây khác thì chưa chắc đã dùng được cho cây hoa hồng. Quí khách có thể tham khảo một số mẫu đèn chuyên dụng cho cây hoa hồng tại đây.

Bên trên là những hướng dẫn của chuyên gia đến từ trung tâm nghiên cứu và ứng dụng chiếu sáng nhân tạo cho cây nông nghiệp thuộc phòng R&D của Greenvina Farm. Bất cứ thông tin tư vấn hay thắc mắc cần giải đáp quí khách vui lòng liên hệ theo số Hotline: 0976460000 Chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng giải đáp nhiệt tình 24/24h.

                                                                                                 Công Đoàn

                                                                                          ( Phòng R&D Greenvina)