Trồng rau sạch bằng phương pháp Khí Quang

Khí quang là một phương pháp canh tác nông nghiệp hoàn toàn mới ( dễ cây được treo lơ lửng trong không khí, cây quang hợp bằng quang ánh sáng của đèn led) với phương pháp này cây trồng không cần đất, không cần ánh sáng mặt trời,với hơi nước dạng sương và chất dinh dưỡng cây trồng có thể phát triển xanh tốt và cho năng suất gấp nhiều lần so với canh tác truyền thống.

Với phương pháp khí quang, cây trồng được cố định trên một giá đỡ. Định kỳ, cây sẽ được phun nước dạng sương. Thời gian phun và số lần phun trong ngày được điều chỉnh tuỳ theo tình trạng sinh lý của cây và nhiệt độ môi trường bên ngoài. Vì có thể điều khiển thời gian phun, hàm lượng dinh dưỡng… nên có thể tính chính xác chế độ dinh dưỡng cho từng cây. Bộ rễ cây trồng theo công nghệ này hoàn toàn nằm trong không khí, chất dinh dưỡng và nước được phun theo chu kỳ lên toàn bộ bộ rễ. Dung dịch thừa được thu lại, lọc, bổ sung để tiếp tục sử dụng.Theo tính toán, áp dụng công nghệ khí canh có thể giảm 90% chi phí về nước, 95% phân bón kiểm soát tốt môi trường, hạn chế dịch bệnh

 

Sơ đồ nguyên lý phướng pháp khí quang

Ánh sáng được chiếu bằng hệ thống đèn led nông nghiệp chuyên dụng, phụ thuộc vào từng giống cây, và giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây mà ánh sáng sẽ tự động được điều chỉnh với các bước sóng phù hợp cho từng giống cây và từng giai đoạn phát triển đó. Hệ thống điều khiển ánh sáng có thể lập trình tự động hoặc điều khiển qua smartphone, giúp cho người trồng hoàn toàn có thể kiểm soát ánh sáng một cách chủ động ở mọi nơi mọi chỗ.

Cây trồng theo phương pháp khí quang được cố định trong các lỗ trên các tấm xốp và rễ được treo trong không khí dưới các tấm xốp này. Các tấm này được xếp thành các hộp kín để ngăn sự xâm nhập của ánh sáng và kích thích sự tăng trưởng của rễ, đồng thời ngăn sự tăng trưởng của tảo, nấm. Dung dịch dinh dưỡng được phun vào rễ dưới dạng sương mù, mỗi lần phun kéo dài khoảng vài giây, cứ mỗi 2 – 3 phút lại phun một lần. Làm như vậy có tác dụng giữ ẩm cho rễ và dịch dinh dưỡng được thoáng khí. Cây hấp thu chất dinh dưỡng và nước từ lớp dung dịch bám vào rễ.

 

Modun trồng rau sạch bằng phương pháp khí quang - dùng cho hộ gia đình

Công nghệ khí quang không sử dụng đất, cây trồng được trồng trong môi trường kín, nhà lưới hoặc nhà kính, hoặc trong nhà kín hoàn toàn, đặc biệt hơn nữa bước sóng ánh sáng của đèn led nông nghiệp rất kỵ côn trùng vì vậy cây trồng không bị các loại côn trùng phá hoại hay kí sinh trên rau, nên rau trồng theo phương pháp khí quang có độ sạch cao, cây sạch bệnh. Vậy nên người trồng rau cũng có thể ăn trực tiếp rau, quả mình trồng ra mà không phải lo lắng điều gì.

 Công nghệ trồng rau khí quang ứng dụng cho qui mô nông trang 

Có thể nhận thấy những ưu thế vượt trội của phương pháp khí quang:

  1. Không xuất hiện các loại bệnh từ đất.
  2. Sản phẩm đồng đều, đúng chất lượng.
  3. Trồng trên mọi loại địa hình.
  4. Không còn phải làm cỏ.
  5. Không cần xới đất.
  6. Môi trường ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, chất dinh dưỡng được kiểm soát hoàn toàn, vì vậy có thể trồng được cây ở mọi thời điểm khác nhau, không phụ thuộc vào mùa vụ, hay tác động bởi các yếu tố bất lợi của môi trường bên ngoài.

Trồng rau bằng phương pháp khí Quang không chỉ cho năng suất cao, sản phẩm sạch mà đây còn là hướng đi mới có thể áp dụng cho các vùng hạn hán, khó khăn về nguồn nước tưới và đặc biệt là cho nông nghiệp đô thị những nơi rất thiếu về đất đai và không gian. Hiện tại công nghệ khí quang được ứng dụng trồng cho hầu hết các loại rau củ quả như, Rau diếp, rau cải, hành, tỏi, cà rốt, khoai tây, xu hào... Chi tiết về công nghệ khí quang quí khách vui lòng liên hệ phòng R&D của Greenvina Farm để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn, hoặc liên hệ qua số Hotline: 0976460000