Mở đường cho tín dụng vào nông nghiệp

(DĐDN) – Thời gian vừa qua rất nhiều ngân hàng cổ phần đang tập trung cho vay vào lĩnh vực bán lẻ, cho vay tiêu dùng mà chưa mặn mà lắm với tín dụng nông thôn. Trả lời DĐDN, ông Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính đã lý giải nguyên nhân vì sao việc giải ngân cho lĩnh vực này vẫn còn hạn chế dù đã có sự tăng trưởng nhanh hơn so với trước.


 – Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 55/2015/NĐ-CP cho phép những cá nhân, tổ chức có hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp có thể vay không cần tài sản thế chấp tối đa lên đến 3 tỷ đồng. Phải chăng các ngân hàng đang nắm thời cơ, thưa ông?

Có thể nói, đây là mức lớn hơn nhiều lần so với quy định trước đây. Với việc nới rộng này, dường như Chính phủ muốn đẩy mạnh vốn vào nông nghiệp nông thôn để thúc đẩy khu vực này phát triển. Tuy nhiên, dù chính sách đã “bật đèn xanh” nhưng làm sao để các ngân hàng đẩy mạnh giải ngân không phải là vấn đề không dễ dàng.

Việc nâng hạn mức cho vay tín chấp ở khu vực nông nghiệp nông thôn hy vọng sẽ có tác dụng khá tích cực. Tuy nhiên, kỳ vọng nó sẽ tạo ra luồng gió mới về tín dụng đối với khu vực này sẽ là rất khó. Vì vậy, Thiết kế sân vườn nếu muốn thúc đẩy phát triển khu vực nông thôn như mục tiêu của Nghị định 55/CP, theo tôi cần thêm nhiều biện pháp và chế tài đi kèm, có như vậy hy vọng các nhà băng mới mở “hầu bao” cho khu vực gặp nhiều rủi ro và thiên tai…

– Thời gian qua nhiều DN ồ ạt đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nhưng các ngân hàng lại thờ ơ, theo ông lý do chính là gì?

Đúng vậy, dù các DN đua nhau đầu tư vào lĩnh vực này, song tình trạng “khát vốn” trong khu vực nông nghiệp – nông thôn tồn tại khá nhiều năm nay. Đây là lĩnh vực có nhu cầu lớn về vốn để đầu tư ban đầu như máy móc thiết bị như tưới tiêu, chăm sóc cây trồng, bảo quản, phân bón, giống, thuốc bảo vệ thực vật, thú y, phương tiện vận chuyển…

Theo tôi, vấn đề cản trở nguồn tín dụng đến với lĩnh vực này chính là thu nhập bình quân còn thấp và các tổ chức tín dụng cũng không mặn mà với các khoản vay nhỏ đầy rủi ro ở khu vực nông thôn. Hiện nay, nguồn cung cấp vốn chủ yếu vẫn là các tổ chức tín dụng như Agribank), Ngân hàng Chính sách xã hội, BIDV và một số quỹ tín dụng nhân dân, Vườn đứng còn lại các ngân hàng cổ phần khác rất dè dặt.

Thực tế mà nói, hiện nay ở Việt Nam, khối ngân hàng cổ phần tập trung ở các đô thị ít có mạng lưới ở các tỉnh thành nên chi phí vốn sẽ tăng gây khó khăn trong việc quản lý vốn vay. Bên cạnh đó, tâm lý cho vay nông nghiệp nông thôn thường chịu rủi ro cao do thiên tai, dịch bệnh và giá cả sản phẩm nông nghiệp không ổn định. Đây chính là lý do khiến khối ngân hàng cổ phần không mặn mà với tín dụng về nông nghiệp nông thôn…

–  Nhưng  trong những tháng đầu năm tín dụng cho nông nghiệp đã tăng so với thời gian trước đây. Điều này cho thấy các tổ chức tín dụng đã nhắm tới thị trường này?

Hiện NHNN áp dụng nhiều giải pháp để hướng các tổ chức tín dụng đầu tư vốn vào nông nghiệp, nông thôn, trong đó có công cụ dự trữ bắt buộc. Cụ thể ngân hàng có tỉ trọng cho vay ở khu vực nông thôn chiếm trên 70% vốn cho vay chỉ phải áp dụng tỉ lệ dự trữ bắt buộc bằng 1/20 so với các ngân hàng khác. Thi công sân Vườn Nếu tỉ trọng cho vay ở nông thôn từ 40% đến dưới 70% thì tỉ lệ dự trữ chỉ bằng 1/5. Dự trữ bắt buộc thấp hơn sẽ giúp ngân hàng có thêm vốn và lãi suất rẻ hơn để cho vay khu vực này.

Đặc biệt, dù đã có hướng dẫn về cho vay tín chấp nhưng các ngân hàng đều đòi hỏi người vay phải có tài sản thế chấp. Trong khi đó nhiều  ngân hàng cũng thừa nhận chưa dám tiến vào thị trường nông thôn do lĩnh vực này quá rủi ro. Hiện nay tín dụng nông nghiệp, nông thôn chiếm chưa đến 1% tổng dư nợ chủ yếu tập trung ở Agribank. Tôi được biết, chủ trương của nhiều ngân hàng cổ phần là không đẩy mạnh cho vay nông nghiệp, nông dân mà chỉ hướng đến đối tượng DN thu mua, chế biến, xuất khẩu nông, thủy sản…

– Xin cám ơn ông!

                                                                                                                                             Nguồn:dddn.com.vn